Cây Cà chua

Thời điểm này, tại xã Xuân Lễ, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn), người dân đang tất bật vào đợt thu hoạch rộ cà chua. Bà con trồng cà chua hết sức phấn khởi do cà chua năm nay vừa được mùa, lại được giá.

trồng cà chua đá

Đây là giống cà chua vừa dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, lại có mẫu mã đẹp, đặc biệt là khi chín quả không bị mềm, nhũn như một số loại cà chua khác nên được thương lái ưa chuộng hơn.

Vụ Đông 2012, bà con nông dân ở huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đã chủ động đưa cây cà chua đá vào sản xuất. Đây là loại cây dễ trồng, cho năng xuất cao, lãi lớn và áp dụng được cho nhiều địa phương trong vùng.

Trước đây, người dân ở huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) vẫn chưa quen với việc thử nghiệm những cây vụ Đông mới cho năng suất cao, mà chủ yếu trồng các cây truyền thống như khoai tây, đậu tương, ngô... năng suất, hiệu quả kinh tế thấp. Từ năm 2004 đến nay, nhận thấy cây cà chua đá đang có thị trường tiêu thụ tốt lại khá thích hợp với đồng đất ở đây nên nhiều hộ dân ở huyện đây đã mạnh dạn đưa về trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

  • Theo nhiều người dân địa phương thì năm nay là năm được mùa, được giá của cà chua trên địa bàn xã Xuân Lễ. Vừa luôn tay hái quả, chị Nguyễn Thị Hưởng, thôn Bản Lầy (xã Xuân Lễ, huyện Lộc Bình) vừa phấn khởi cho biết: “Đây là năm thứ 6 gia đình tôi trồng giống cà chua đá này. Nhiều năm qua, nhờ nó mà gia đình tôi phát triển kinh tế, dần ổn định cuộc sống. So với những năm trước, cà chua năm nay vừa được mùa, lại được giá. Hiện nay, gia đình tôi bán được giá 12.000 đồng/kg cà chua, trong khi cùng thời điểm này năm trước chỉ được từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg. Những ngày chưa kịp hái, tư thương đã vào tận nhà đặt trước, thậm chí còn đòi mua cả quả còn xanh”.
  •  Theo chị Hưởng, gia đình chị cứ 4 ngày hái 1 lần, mỗi lần được khoảng 1 tạ quả cà chua. Trọng lượng này nhân với 12.000 đồng/kg thì tính ra cứ 4 ngày gia đình chị thu về cả triệu bạc.
  • Cũng là một trong những hộ trồng cà chua đá lâu năm, anh Anh Hoàng Văn Đào ở thôn Bản Mặn, xã Xuân Mãn (huyện Lộc Bình), năm nay cũng rất phấn khởi khi cà chua được giá. Gia đình anh trồng trên diện tích khoảng 2 sào với gần 1.200 cây. Chỉ tính trong tháng 1/2013 vừa qua, gia đình anh đã thu về khoảng 12 triệu đồng từ việc bán cà chua. Anh Đào cho biết: “Hiện tại, bán đồng loạt thì được trả giá 12.000 đồng/kg, còn nếu chọn loại đẹp được giá 13.000 đồng/kg. Cũng như nhiều gia đình khác trong xã, khoảng 1 tháng nữa thì gia đình anh mới thu hoạch hết”.
  • Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây cà chua đá đem lại nên diện tích trồng cà chua trên địa bàn huyện không ngừng được nhân dân địa phương mở rộng. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn giảm diện tích đất lúa để đầu tư vào trồng cà chua.
  • Từ 0,2 ha vào năm 2004, đến nay toàn huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nhân rộng ra khoảng 1 ha, có những hộ trồng tới 3 vụ/năm. So với những năm trước thì năm nay diện tích trồng cũng như giá cà chua vượt trội hơn hẳn.
  • Sau gần 3 tháng trồng và chăm sóc, cà chua đã cho thu hoạch với năng suất đạt 1 tấn/sào, cà chua đạt chất lượng cao, với giá cả thị trường như hiện nay 1 sào cà chua cho thu nhập từ 12 - 13 triệu đồng.
  • Đây là loại cây trồng mới, cho năng suất và sản lượng cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương và là hướng phát triển kinh tế có hiệu quả, giúp người dân địa phương có thêm thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác.

 Theo Trung tâm khuyến nông Việt Nam

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0969237239