VDSC: Ngành phân bón 2020 tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi triển vọng nông nghiệp thấp

Với sự khó khăn chung của ngành trồng trọt, ngành phân bón nhiều khả năng kết thúc năm 2019 với kết quả kinh doanh giảm sút khi sản lượng tiêu thụ nhìn chung suy giảm do nhu cầu thị trường thấp. Và biên lợi nhuận tiếp tục duy trì thấp như năm 2018, báo cáo ngành của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) ghi nhận.

Về doanh thu, tổng hợp từ 8 doanh nghiệp kinh doanh phân bón gồm Bình Điền, Đạm Cà Mau, Đạm Phú Mỹ, Lâm Thao, Văn Điển, Ninh Bình, Phân bón miền Nam, chúng tôi thấy rằng tổng doanh thu 9 tháng đầu năm giảm 14,5% so với cùng kỳ, đạt 19.267 tỷ đồng, chủ yếu do sản lượng tiêu thu giảm. Cụ thể như sản lượng Bình Điền giảm 12,1%, sản lượng Đạm Phú Mỹ giảm 27,3% hay Đạm Cà Mau giảm 7,2%. Điều này khác biệt so với cùng kỳ năm trước khi sản lượng tiêu thụ đi ngang và giá bán duy trì mức cao.

VDSC: Ngành phân bón 2020 tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi triển vọng nông nghiệp thấp - Ảnh 1.

Biên lợi nhuận gộp trong kỳ tiếp tục suy giảm so với năm 2018 khi các chi phí đầu vào để sản xuất như khí, các phân đơn kali, DAP đều tăng giá trong nửa đầu năm trong bối cảnh giá bán không thể tăng mạnh do nhu cầu thấp và cạnh tranh cao. Trung bình, biên lợi nhuận gộp toàn ngành đạt 13,9%, giảm mạnh so với mức 18,7% cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá các nguyên vật liệu đã dần hạ nhiệt trong nửa cuối năm giúp biên lợi nhuận gộp có thể được cải thiện nhẹ.

Chi phí bán hàng trong 9 tháng đầu năm 2019 của các doanh nghiệp đạt 1.184 tỷ đồng, giảm 14,8% so với cùng kỳ. Nhìn chung về số tuyệt đối, các doanh nghiệp đều tiếp tục cắt giảm chi phí trong bối cảnh doanh thu bán hàng ảm đạm. Tuy nhiên, việc cắt giảm chỉ ở mức tối thiểu khi tỷ trọng chi phí bán hàng/doanh thu toàn ngành vẫn được duy trì 6,1%.

Biên lợi nhuận gộp thấp và tỷ lệ chi phí bán hàng/doanh thu duy trì khiến biên lợi nhuận sau thuế giảm mạnh. Hệ quả là lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt 540 tỷ đồng, giảm 63,7%.

Về triển vọng trong năm 2020, VDSC cho rằng doanh số bán hàng có khả năng cải thiện nhẹ từ vùng thấp điểm trong năm 2019 tuy nhiên vẫn chưa thể quay về mức cao điểm như các năm trước do triển vọng của ngành nông nghiệp, đặc biệt là hoạt động trồng trọt được dự báo vẫn còn khó khăn. Về mặt lợi nhuận, VDSC dự báo sẽ có sự cải thiện nhẹ toàn ngành nhờ biên lợi nhuận gộp của một số doanh nghiệp lớn như Bình Điền, Đạm Phú Mỹ cải thiện nhờ chi phí đầu vào giảm trong khi các chi phí bán hàng được duy trì

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0969237239